Thí Nghiệm 5 Con Khỉ – Rào Cản Nào Đang Bủa Vây Quanh Bạn?

“Cứ đam mê dù nhiều người cười chê”

Tiên Tiên – Vì Ta Còn Sống

Các nhà khoa học hành vi thực hiện nghiên cứu với 5 con khỉ. Họ để chúng vào trong một phòng, ở giữa phòng có treo 1 nải chuối, dưới nải chuối là một cái thang chữ A. Cứ mỗi khi có một con khỉ leo lên thang là 4 con còn lại bị xịt nước lạnh. Sau vài lần, mỗi khi có con khỉ nào tiến lại cái thang là 4 con còn lại cuống cuồng la hét giận dữ. Và từ đó, không con khỉ nào có ý định leo lên cái thang nữa.

đức ngộ không thí nghiệm 5 con khỉ

Sau đó các nhà nghiên cứu thay 1 con khỉ cũ bằng 1 con khỉ mới, và họ không xịt nước lạnh nữa. Thế nhưng, bất kể khi nào con khỉ mới tiến lại gần cái thang là 4 con cũ đồng thanh la hét. Con khỉ mới thấy vậy liền thôi, không leo lên nữa.

Sau đó các nhà nghiên cứu lần lượt thay các con khỉ cũ còn lại bằng những con khỉ mới khác. Và cứ như vậy, mỗi khi một con khỉ mới nào đó tiến lại gần cái thang thì 4 con kia lại la hét phản đối. Mặc dù 4 con khỉ mới này chưa hề bị xịt nước lạnh lần nào, chúng nó vẫn phản đối kịch liệt theo thói quen đã được hình thành khi còn những con khỉ cũ. Bản thân chúng không biết chúng phản đối vì lý do gì.

Chúng ta có thể thấy bản thân mình trong thí nghiệm này. Có nhiều người, theo tâm lý đám đông hay phản đối người khác, như một thói quen và hoàn toàn vô lý. Họ hùa theo đám đông để chê bai người khác mà không cần biết rằng đám đông đúng hay sai. Nếu thấy nhiều người chê ca sĩ A hát tiếng anh dở thì cũng hùa theo chê lên chê xuống để tỏ ra có hiểu biết, có óc âm nhạc mặc dù bản thân tiếng anh nửa chữ bẻ đôi cũng không biết. Thấy người khác nói là tập thể hình thì bị lùn thế là không cho thằng con đi tập thể hình, bắt ở nhà ngủ cho dài lưng.

Còn những người khác lại lo sợ đám đông nên không dám bứt phá làm điều mình mong ước. Có cô bé muốn tập võ, nhưng bị cha mẹ cấm vì sợ hư mất tướng yêu kiều của con gái, nên không dám bén mảng tới võ đường mặc dù hình thần tượng Lý Tiểu Long treo đầy nhà. Cô bé khác thì muốn làm ca sĩ, nhưng hàng xóm nói là làm ca sĩ dễ hư hỏng lắm, cha mẹ anh chị cũng nói vậy, thế nên ngậm ngùi ở nhà tự hát, thự thu âm rồi tự nghe với con Gâu Gâu. Có chàng trai tuổi mười tám bẻ gãy sừng trâu, muốn ngao du đó đây nhưng cũng bị gia đình và bạn bè ngăn cản với lý do rằng đời giờ “Lý Thông nhiều hơn Thạch Sanh”, giang hồ rừng rú đầy rẫy, thôi ở nhà cho lành.

đức ngộ không - thi nghiệm 5 con khỉ

Đôi lúc bạn phải nhìn cuộc sống theo hướng khác đi. Hãy đặt câu hỏi “liệu có thực sự như vậy không?” để tìm ra những rào cản mà xã hội đã dựng lên để kìm hãm bạn bấy lâu nay. Hãy phá bỏ nó và sống với chính bản thân mình.

Chúng ta chỉ sống có một lần thôi, hãy là chính mình và sống cho chính mình. Các bạn hãy xem xét lại những nỗi sợ và thói quen của bản thân. Hãy xem coi có bao nhiêu nỗi sợ và thói quen của các bạn bị ảnh hưởng bởi đám đông ồn ào xung quanh. Khi đã nhận biết ra những nỗi sợ và thói quen vô lý đó, hãy can đảm mà vứt bỏ chúng đi và sống với chính con người thật sự của bạn, với những đam mê bị kìm nén bấy lâu. Đừng sống như những con khỉ câm, điếc, mù lòa.

bình luận