Review Sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện – Nghệ thuật kể chuyện của những huyền thoại

Kể Chuyện – Tuyệt chiêu sẵn có nhưng bị nhiều người bỏ phí.

Câu chuyện về lửa

Lửa là phát hiện vĩ đại nhất của nhân loại, có lẽ bởi vì lửa khơi nguồn những câu chuyện.

Khi tìm ra lửa, đời sống con người thay đổi hoàn toàn. Với loài người thời khởi nguyên, lửa giúp nướng chín thức ăn, giúp xua đuổi thú dữ, và quan trọng nhất, lửa giúp kéo dài thời gian sinh hoạt trong ngày để con người có thể ngồi lại cùng nhau và kể những câu chuyện.

Trước khi có lửa, đêm xuống là loài người chui vào hang, leo lên cây để ngủ và tránh thú dữ. Khi có lửa, họ không cần phải trốn như vậy. Buổi tối sẽ dài hơn, sau bữa ăn, bộ tộc sẽ quây quần bên đống lửa và mọi người bắt đầu chia sẻ những câu chuyện xảy ra trong ngày.

Những câu chuyện này chính là những bài học kinh nghiệm giúp hôm sau săn bắn, hái lượm hiệu quả hơn. Giúp trốn tránh thú dữ, kẻ thù tốt hơn. Từ đó tăng khả năng sinh tồn và thúc đẩy sự tiến hóa về tư duy.

Đến ngày nay, thói quen này vẫn được duy trì ở loài người. Chúng ta vẫn thích những buổi lửa trại hàn huyên tâm sự, hoặc đơn giản là quây quần ăn tối, hàn huyên với nhau. Nói chính xác hơn, chúng ta vẫn thích được kể và được nghe những câu chuyện.

Kể chuyện – Tuyệt chiêu sẵn có nhưng bị nhiều người bỏ phí

Cuộc sống con người xoay quanh những câu chuyện. Hồi nhỏ chúng ra nghe chuyện cổ tích. Khi đi học chúng ta đọc những câu chuyện trong thơ văn, khoa học và lịch sử. Khi ra đời, chúng ta thích thú những câu chuyện của mọi người xung quanh.

Là con người, ai cũng kể chuyện. Khi phỏng vấn công việc, khi giới thiệu bản thân, chúng ta đang kể chuyện. Khi hẹn hò, chúng ta cũng kể chuyện. Khi dạy con, khi dạy học, khi coaching, khi quản lý, khi truyền cảm hứng, khi tâm sự, khi pitching một dự án, khi bán hàng, khi gọi vốn, khi kêu gọi và tìm kiếm cộng sự, khi thuyết phục, khi tư vấn… chúng ta đều đang kể chuyện.

Có thể thấy rằng, nếu chúng ta luyện tập được tuyệt chiêu kể chuyện, thì chúng ta có thể làm được rất nhiều điều to lớn cho bản thân, gia đình và xã hội. Tuyệt chiêu này có sẵn trong tất cả chúng ta, chỉ là chúng ta chưa biết cách phát huy nó mà thôi.

Có người có thể kể những câu chuyện giúp thay đổi thế giới như Đức Phật, Chúa Jesus, Obama, Steve Job, Bill Gate, Elon Musk, Mahatma Gandhi, Hồ Chí Minh,… có những người thì chưa kể hết 10% câu chuyện thì người nghe đã ngủ gật hết.

Nếu bạn chưa tự tin vào kỹ năng kể chuyện của bản thân, và muốn cải thiện kỹ năng quan trọng này, thì bạn nên đọc cuốn sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện của Carmine Gallo.

Mục lục của cuốn sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện (The Storyteller’s Secret).

Tác giả Carmine Gallo là một nhà báo, diễn giả và chuyên gia hàng đầu thế giới về nghệ thuật kể chuyện. Ông đã nghiên cứu rất nhiều người kể chuyện “thiên tài” như Steve Job, Bill Gate, Martin Luther King… để rút ra công thức cho một câu chuyện hấp dẫn và cách để truyền đạt câu chuyện ấy một cách đầy cảm xúc.

Cuốn sách kể nhiều câu chuyện. Cuối mỗi câu chuyện sẽ là một bài học. Vì thế, cảm giác đọc sách giống như đọc một tuyển tập truyện ngắn, đọc rất cuốn, không bị chán.

P/s: ai làm marketing thì rất nên đọc cuốn này để làm nội dung hấp dẫn hơn. Ai đang chuẩn bị pitching gọi vốn càng nên đọc để tăng khả năng gọi vốn thành công. Ai làm training, coaching hay dạy học lại càng phải đọc cuốn này để có thể truyền tải kiến thức hiệu quả hơn.

Bài gốc: https://abcdigi.marketing/blog/review-sach-bi-mat-cua-nguoi-ke-chuyen/

bình luận